Cước Ù Chắn Là Gì?

Cước Ù chắn là gì? Đối với những bạc thủ lâu năm hẳn là không còn gì xa lạ đối với cước Ù chắn, còn tân thủ thì chắc có lẽ không hoàn toàn hiểu về nó. Cách chơi này tuy không mấy mới lạ nhưng nếu không lưu ý sẽ không đạt kết quả như ý muốn. Vậy thì hôm nay hãy theo chân nhà cái CF68 tìm hiểu cước Ù chắn là gì, cách tính điểm ra sao, đảm bảo thông tin mang đến sẽ không khiến bạn thất vọng đâu!

Cước Ù chắn được hiểu như thế nào?

Cước Ù chắn là gì? Khi chơi đánh chắn thì ai cũng muốn ù, ù hiểu đơn giản là thắng trong ván bài chắn đó.Trò chơi chắn này có nhiều cách chơi và cũng mang đến nhiều kết quả khác nhau. Người chơi có thể thắng do ù hoặc do có Cạ, Tam Sách hay Chắn. Thông thường người ta nhận diện ù thành hai loại là Ù Bạch Thủ và Ù Rộng.

Nên hiểu thế nào về Ù Rộng?

Ù Rộng trong cước Ù chắn là gì? Đại khái là khi bắt đầu chơi, mỗi người sẽ sở hữu mười chín quân bài trên tay, khi ăn một quân bài thì bạn phải đánh xuống một quân, vậy thì số quân bài trên tay bạn vẫn giữ nguyên. Ù Rộng nghĩa là bài ở trên tay và cả dưới chiếu tối thiểu là sáu quân, có ba cạ riêng còn què là con đang chờ ù. 

Nếu người chơi rút nọc mà lá đó tương thích với con đang chờ sẽ tạo thành một chắn hoặc một cạ, ù khi có sẵn sáu chắn được gọi là Ù Rộng. 

Ù Bạch Thủ là gì?

Ù Bạch Thủ trong cước Ù chắn là gì? Nói nôm na dễ hiểu thì số quân bài bạn đang cần trên tay và cả trên chiếu tổng cộng là năm chắn, bốn cạ và một què. Quân mà người chơi đang đợi để Ù Bạch Thủ là con què. Tương tự như trên, để tạo thành chắn thì khi rút nọc, quân mà bạn rút được tương thích với quân bài mà bạn chờ. 

Ù Bạch Thủ khó chơi hơn rất nhiều so với Ù Rộng, chính vì vậy nó đòi hỏi ở người chơi không những là kỹ năng mà hơn cả là sự kiên nhẫn. So với việc biết ngay thắng bại thì kiên nhẫn đợi sẽ làm cho ván bài thú vị hơn rất nhiều.

Cách cước Ù chắn hợp lệ

Sau khi biết cước Ù chắn rồi, tiếp đến CF68 sẽ giới thiệu cho bạn hợp lệ trong cước Ù chắn là gì. 

Trước tiên nếu bạn đã ù thắng ván bài rồi thì công việc tiếp theo gọi là Xướng – gọi tên những cước mà mình có. Bước này bạn phải chú ý, nếu như Xướng sai sẽ bị đền tiền, Xướng thiếu thì chỉ ăn được phần tiền bằng đúng với cước mà bạn đã Xướng trước đó. 

Khi Xướng bạn cần làm theo trình tự đặc biệt sau đây:

 • Phải hô thông, chì trước 
 • Ù theo ‘kiểu gì’: Ù như sau ‘Thiên ù’, ‘Địa ù’, ‘Chiếu ù’…, giả sử vừa có cả hai ‘Thiên ù’ và ‘Địa ù’ thì bạn ù theo cách sau ‘Thiên Địa ù’.
 • Ù theo ‘có gì’: ‘Có tôm’, ‘có thiên khai’, ‘có lèo’,… nếu ăn bòn thì phải hô ở cuối cùng. 

Theo CF68 tìm hiểu thì trong Chắn sẽ ít khi bắt bẻ bạn hô sai trật tự, khác với Tổ Tôm buộc bạn phải hô đúng trật tự kết hợp với vần và điệu. 

Điều kiện cần để cước Ù chắn là gì?

Điều kiện để chơi cước Ù chắn là gì? Trong cước Ù chắn có hai loại bạn cần lưu ý đó là cước có tính gà và cước không tính gà. Nghe có vẻ phức tạp phải không nào, để nắm được tường tận cách chơi cước Ù chắn là gì thì hãy theo dõi phân tích sau đây.

Cước có tính gà

 • Ù bòn bạch thủ: Bài của người chơi gồm năm chắn, và đang chờ thêm một quân lẻ để tạo sáu chắn.
 • Ù bòn bạch thủ chi: Bạn có năm chắn trong tay và cây chi lẻ đang chờ để Ù. Tuy nhiên, yêu cầu người chơi phải xuống bài thì mới gọi là Ù bạch thủ chi. Còn nếu Xướng thì chỉ được xem là bạch thủ, khi xướng sai không được tính.
 • Thập thành: Người chơi có trong tay bài xướng Ù tròn 10 chắn.
 • Kính tứ chi: Người chơi sở hữu bài Ù mười sáu cây đen và bốn cây chi: mười hai điểm chín dịch. Kính tứ chi nghĩa là cước Ù chắn được tính lớn nhất.
 • Bạch định: Người chơi sở hữu bài Ù gồm hai mươi quân bài đen: bảy điểm bốn dịch.
 • Tám đỏ: Người chơi sở hữu bài Ù gồm có tám quân bài đỏ, mười hai quân bài đen: tám điểm năm dịch.
 • Bạch thủ chi: Người chơi có trong tay bài Ù gồm lá bài chi: sáu điểm ba dịch.

Tiếp đến, CF68 giải thích cho bạn cách không tính gà trong cước Ù chắn là gì.

Không tính gà

Hay còn gọi với tên khác là Ù thường, cụ thể như sau:

 • Ù chắn suông: Ù bình thường hoặc người chơi sẽ không xướng như trong cách xướng Ù Chắn khác.
 • Ù chắn thông: Nếu ở ván trước người chơi đã Ù hoặc treo tranh mà ván sau vẫn Ù tiếp thì gọi là Ù thông.
 • Ù chì: Quân Ù tại cửa chì mà người chơi bốc được cũng có thể là do người chơi đã trả cửa chiếu Ù tại cửa chì.
 • Ù thiên: chia bài xong, bài bạn nhận được quyền Ù luôn thì gọi là Ù thiên.
 • Ù địa: chưa bóc cây nọc nào đã Ù hoặc vừa bóc nọc đã Ù.
 • Chiếu Ù: bạn có sẵn ba quân giống nhau và đang chờ Ù. Nếu bốc được một quân giống ba quân trên tay hoặc một quân đánh trả cửa giống ba quân bài đấy thì bạn có chiếu Ù.
 • Ù tám đỏ: có bài xướng Ù với tám quân đỏ.
 • Ù lèo: bài xướng Ù của người chơi có cửu vạn, chi chi và bát sách.
 • Ù tôm: Trường hợp này bài xướng của người chơi gồm có tam sách, tam vạn và thất văn.

Kết luận

Bài viết trên CF68 đã giúp bạn giải đáp Cước ù chắn là gì cùng với cách tính điểm chi tiết. Tuy bộ môn này có phần phức tạp, đòi hỏi tư duy nhưng cũng không kém phần thú vị có đúng không nào? Mong rằng bài trên hữu ích với bạn, chúc bạn thành công!