Uno là gì, cách chơi Uno dễ hiểu nhất

Uno là gì, cách chơi Uno dễ hiểu nhất cho người mới.

Uno là một trò chơi thuộc thể loại Board game có nguồn gốc từ Mỹ. Gần đây, nó đã du nhập về Việt Nam và gây thắc mắc Uno là gì, Cách chơi Uno như thế nào. Thực ra chơi Uno không hề khó, chỉ cần nắm kĩ luật chơi là sẽ có thể ngay lập tức nhập hội. Hôm nay hãy cùng CF68 Club tìm hiểu tất tần tật về game bài thú vị này.

Uno là gì?

Uno là một trò chơi thuộc thể loại board game có nguồn gốc từ phương Tây, cụ thể là Mỹ. Nó có một bộ bài riêng để chơi chứ không sử dụng bài Tây như thông thường. Nền tảng của bài Uno được lấy cảm hứng cũng từ một trò chơi bài khác là Crazy Eights. Nó được phát triển từ năm 1971 tại Ohio và nhanh chóng phổ biến khắp thế giới.

Hiểu được Uno là gì, cách chơi Uno cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Tinh thần của Uno là càng đông càng vui, thích hợp khi chơi nhóm nhiều người.

Uno là gì, Cách chơi Uno

Uno là gì, cách chơi Uno dễ hiểu nhất như thế nào?

Cách chơi Uno cơ bản

Sau khi giới thiệu qua Uno là gì, cách chơi Uno sẽ được trình bày sau đây.

Hướng dẫn chung chơi Uno

Đầu tiên, người chia bài sẽ trộn tổng cộng 108 lá rồi chia đều 7 lá cho mỗi người. Phần thừa sẽ đặt ở chính giữa người chơi và úp lại. Tiếp theo, người chia bài sẽ bốc lá đầu tiên ở phần thừa đó để chọn lá bài đánh trước và lượt đánh tiếp theo là cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ. Đến người thứ hai, các quân bài được đánh dựa trên các nguyên tắc mà bất kỳ người nào muốn biết Uno là gì, cách chơi Uno đều cần nắm:

  • Nguyên tắc 1: Đánh cùng số hoặc cùng màu
  • Nguyên tắc 2: Có thể đánh quân bài chức năng màu đen. Nó có thể được sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào.

Nếu không có bài, bạn phải rút thêm 1 lá từ phần bài úp ở giữa. Khi đó nếu bốc được lá bài phù hợp với 2 nguyên tắc ở trên thì hãy đánh xuống. Nếu không thực hiện thì bạn có thể bị mất lượt.

Trò chơi sẽ được tiến hành theo nguyên tắc trên cho đến khi trên tay bạn chỉ còn 2 lá. Trước khi đánh lá cuối cùng bạn hãy hô lớn Uno để thông báo. Trường hợp cố tình hoặc quên và bị phát hiện, bạn phải bốc thêm 2 lá nữa.

Trò chơi sẽ kết thúc khi có một người hết bài trên tay. Sau đó những người còn lại sẽ tính điểm dựa trên tổng số bài còn lại. Đó là luật chơi cơ bản cần biết về Uno là gì, cách chơi Uno.

Quy tắc tính điểm của bài Uno

  • Các lá bài có số từ 0 đến 9 tính bằng đúng số điểm ghi trên đó.
  • Những lá Rút 2, Đổi chiều, Cấm lượt là 20 điểm.
  • Những lá Đổi màu Rút 4 và Đổi màu được tính 50 điểm.
  • Tổng điểm của tất cả những người thua sẽ được dành cho người thắng ở ván đó. 
  • Tiếp tục chơi các ván sau cho đến khi một người bất kỳ dành được tổng cộng 500 điểm
Uno là gì, Cách chơi Uno

Uno thích hợp để chơi theo từng nhóm đông người

Cách chơi Uno mở rộng

Sau khi đã quen với Uno là gì, cách chơi Uno như thế nào, bạn có thể áp dụng cách chơi mở.

Cách chơi theo Luật đúp hay Đánh đôi

Đây là luật chơi khác với 2 nguyên tắc đầu tiên nhưng hợp lệ trong bài Uno. Đó là nếu bạn có 2 lá bài giống nhau về cả số lẫn màu thì có thể đánh đúp. Tất nhiên bạn vẫn cần phải thông báo với những người khác để tránh bị bắt lỗi.

Cách chơi theo Luật Combo

Luật combo được hiểu nôm na là luật cộng dồn và giúp bài Uno trở nên rất thú vị. Tức là khi người khác đánh các là +2, +4 về bạn, nếu có lá tương ứng bạn có quyền đánh xuống. Khi đó tổng số bài phải bốc sẽ được cộng dồn cho người tiếp theo. Người cuối cùng không có bài đối lại sẽ phải rút tổng số lá bài đã được bày ra trước đó. Chẳng may rơi vào tình huống này thì bạn thực sự chỉ có tức tối, điên đầu mà thôi.